Thủ tục bán nhà đất Nam Định khi chồng mất như thế nào?

Thủ tục bán nhà đất Nam Định khi chồng mất có nhiều điểm đáng chú ý. Do thế, để thực hiện giao dịch đúng với pháp luật bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ. Cụ thể như việc đọc ngay bài viết dưới đây chẳng hạn

Bán nhà đất Nam Định khi chồng mất cần hiểu rõ thủ tục

Bán nhà đất Nam Định khi chồng mất cần hiểu rõ thủ tục

Bán nhà đất Nam Định khi chồng mất cần hiểu rõ thủ tục

Để bán nhà đất Nam Định hiệu quả, đúng pháp luật bạn cần hiểu rõ các thủ tục liên quan. Trước tiên, bạn cần xác định quyền sử dụng đất được xác lập vào thời điểm nào. Cụ thể như sau:

Xét theo quyền sử dụng đất xác lập trước thời kỳ hôn nhân

Quyền sử dụng đất xác lập trước thời kỳ hôn nhân tức là chồng bạn toàn quyền sở hữu. Tuy nhiên, trước khi mất người này không để lại di chúc thì mảnh đất sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể là chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã chết.

Quy định này căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Do vậy, khi chồng mất nhưng không để lại di chúc bạn có thể bán nhà đất tại Nam Định.

Xét theo quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định. Quyền sử dụng đất mà vợ và chồng có được sau thời kỳ kết hôn là tài sản chúng. Do thế, khi chồng mất đi không để lại di chúc bạn có quyền thừa hưởng một nửa mảnh đất.

Bên cạnh đó, phần tài sản của chồng sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Những người được thừa kế sẽ là vợ, bố chồng, mẹ chồng. Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện khai nhận di sản thừa kế của chồng và thỏa thuận với những người khác.

Cụ thể như việc bạn sẽ thừa kế toàn bộ thửa đất nhưng phải thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản mà bố, mẹ chồng bạn được hưởng. Thỏa thuận này cần được lập thành văn bản công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Chồng mất vợ có thể bán nhà đất Nam Định cũng như chia thừa kế cho những người cùng hàng

Chồng mất vợ có thể bán nhà đất Nam Định cũng như chia thừa kế cho những người cùng hàng

Thủ tục bán nhà đất Nam Định khi chồng mất

Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với dất
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp
  • Văn bản khai nhận di sản thừa kế có công chứng, chứng thực

Cha mất ai sẽ là người được hưởng thừa kế?

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự. Cụ thể như sau:

Hàng thừa kế thứ nhất

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi. Đồng thời, con đẻ, con nuôi của người chết cũng nằm trong trường hợp này.

Hàng thừa kế thứ hai

Hàng thừa kế thứ hai gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại., anh ruột, chị ruột, em ruột. Đồng thời, cháu ruột của người chết mà người chế là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

Hàng thừa kế thứ ba

Hàng thừa kế thứ ba gồm cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết. Cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không không còn ai ở hàng thừa kế trước hoặc không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền thừa kế.

Trên đây là những thông tin về thủ tục bán nhà đất Nam Định khi chồng mất. Nếu quý vị cần thêm bất cứ tư vấn nào khác hãy kết nối với bất động sản Meeyland ngay hôm nay. Tin rằng, với kinh nghiệm của các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp ích được phần nào cho bạn.

NHẬN BẢNG GIÁ 20 CĂN 02- 03 - 04PN VIEW HỒ ĐẸP NHẤT
HOTLINE: 0987 00 33 77
VIETNAMESE: 0968 980 280
ENGLISH: 0868811320